THPT Tông Lệnh Online

THPT Tông Lệnh Online - Admin: Trương Văn Phúc
 
Trang ChínhĐăng kýĐăng Nhập
Nhận: + Lắp đặt, sửa chữa máy vi tính, diệt virus, cài đặt phần mềm theo yêu cầu. + Đổ mực máy in, thay các phụ kiện của máy in. + Tải nhạc, ghi đĩa theo yêu cầu.
Liên hệ: Trương Văn Phúc - Địa chỉ: Tiểu khu 5 - Tông Lạnh - Thuận Châu - DĐ: 01678 084 860
Nhận: chụp ảnh thẻ lấy ngay, ảnh đại hội, ảnh sinh nhật.
Đồng hồ

Ảnh ngẫu nhiên
Tìm kiếm
 
 

Display results as :
 
Rechercher Advanced Search
Latest topics
» kèo shang-greek
Mon Jun 11, 2012 10:07 am by namlun.200893

» Giải bóng đá nữ trường THPT Tông Lệnh ngày 08/03/2012
Tue Apr 17, 2012 10:43 am by huky_chris

» Kí sự coi thi Mường Lầm
Fri Mar 23, 2012 8:07 am by huky_chris

» CÂU HỎI HÓC BÚA NÈ
Thu Mar 22, 2012 10:39 pm by huky_chris

» [Bài viết hay] DÀNH CHO NHỮNG TÍN ĐỒ AOE
Thu Mar 22, 2012 10:43 am by huky_chris

» Dành cho những ai muốn thi vào kế toán
Wed Mar 21, 2012 9:54 pm by huky_chris

» văn nghệ hồi 20-11 ney
Wed Mar 21, 2012 2:50 pm by huky_chris

» Hướng dẫn chơi đế chế
Wed Mar 21, 2012 1:48 pm by huky_chris

» Siênh viên đại học Tây bắc giết người yêu rồi tự tử.....
Wed Mar 21, 2012 1:35 pm by huky_chris

Top posters
Admin (107)
 
huky_chris (16)
 
andy_chip (11)
 
Trai_xom_ngheo91 (9)
 
nkoxnam94 (7)
 
namlun.200893 (4)
 
hoanglan_7682 (3)
 
bogngo_kute (3)
 
New Horizon (1)
 
nhockoolbaby1995 (1)
 
Most Viewed Topics
solokhop cuụoc đời sự nghiệp và tác phẩm số phận con người
Phân tích tác phẩm ông già và biển cả
Tất cả tài liệu về thuốc của Lỗ Tấn
Ảnh trường THPT Tông Lệnh
album nhạc buồn
Kí sự coi thi Mường Lầm
Giáo trình Visual Foxpro 6.0
Đêm mai, sẽ có mưa sao băng ở Việt Nam
Lấy lại Hoàng Sa - Trường Sa - Tốp ca
Siênh viên đại học Tây bắc giết người yêu rồi tự tử.....

Share | 
 

 solokhop cuụoc đời sự nghiệp và tác phẩm số phận con người

Go down 
Tác giảThông điệp
andy_chipTổng số bài gửi : 11
Join date : 10/05/2011

10052011
Bài gửisolokhop cuụoc đời sự nghiệp và tác phẩm số phận con người

<BLOCKQUOTE class="postcontent restore">1/ Những nét chính về cuộc đời và sự nghiệp sáng tác của Sô-lô-khốp
a/Cuộc đời :

- Mikhaiin SoâloâKhoâp ( 1905- 1984) là nhà văn Nga lỗi lạc, đã nhận được giải thưởng Noben về văn học.
-- Sôlôkhôw sinh ra và lớn lên ở vùng sông Đông của nước Nga.Cuộc sống của ông gắn bó máu thịt với cảnh vật và con người quê hương trong những bước chuyển mình đau đớn và phức tạp của lịch sử.Chính vì thế, tác phẩm của ông thấm đẫm hơi thở và linh hồn của cuộc sống vùng song Đông. Tiêu biểu như bộ tiuểu thuyết “Sông Đông êm đềm”.

- Ông xuaát thaân trong moät gia ñình noâng daân vuøng thaûo nguyeân caïnh soâng Ñoâng .Ông tham gia cách mạng từ rất sớm.Trong chiến tranh chống phát xít, ông là phóng viên mặt trận.
- Ông trực tiếp tham gia cuộc chiến tranh vệ quốc nên có điều kiện hiểu biết về cuộc sống của nhân dân mình trong và sau chiến tranh cùng với những phẩm chất kiên cường, nhân hậu của họ . Tác phẩm “Số phận con người” là cảm hứng về chiến tranh . Tác phẩm đã tạo một bước ngoặt mới trong sang tác của ông.

b/Söï nghieäp :

- Tác phẩm của Sô-lô-khốp thể hiện cách nhìn chân thực về cuộc sống, về con người và chiến tranh.

- Ông đã để lại nhiều tác phẩm tiêu biểu : Sông Đông êm đềm; Tập truyện Truyện Sông Đông; Số phận con người.

=> Mikhain Soâloâkhoâp laø moät nhaø vaên hieän thöïc vó ñaïi, coù tö töôûng ñoåi môùi, “caûi taïo cuoäc soáng vì haïnh phuùc con ngöôøi” . Nhữõng taùc phaåm vaø teân tuoåi cuûa oâng ñaõ laøm raïng rôõ neàn vaên hoïc Xoâ Vieát.
1/ Xuất xứ,thời điểm sáng tác và vị trí truyện ngắn “Số phận con người” của Sô-lô-khốp: - Truyện ngắn “Số phận con người” của Sô-lô-khốp được công bố lần đầu tiên trên báo “Sự thật” ngày 31/12/1956.

- Đây là tác phẩm đầu tiên trong văn học Xô viết đã tập trung thể hiện hình tượng con người bất hạnh sau chiến tranh, nhìn cuộc sống và chiến tranh một cách toán diện và chân thực.

- Về sau, truyện được in trong tập Truyện sông Đông.

2/ Tóm tắt cốt truyện và ý nghĩa tư tưởng của tác phẩm :

a/ Tóm tắt truyện “Số phận con người” của Sô-lô-khốp

- Mùa xuân đầu tiên sau chiến tranh, tác giả gặp một người đàn ông dắt tay một em bé khoảng chừng năm, sáu tuổi trên bến đò. Hai người chào nhau rồi chuyện trò. Người đàn ông tên là Xô-cô-lốp. Xô-cô-lốp đã kể cho tác giả nghe câu chuyện của đời mình. Chuyện kể rằng:

+ Chiến tranh thế giới thứ II bùng nổ, Xôcôlôp nhập ngũ rồi bị thương. Sau đó, anh bị đoạ đày trong trại giam của bọn phát xít. Khi thoát khỏi nhà tù, anh nhận được tin vợ và 2 con gái bị bom giặc sát hại. Đúng vào ngày chiến thắng, con trai anh đã bị kẻ thù bắn chết. Niềm hi vọng cuối cùng của anh tan vỡ.

+ Kết thúc chiến tranh, Xôcôlôp giải ngũ, anh về sống với vợ chồng người bạn, nhận công việc lái xe, đau buồn nên hay vào quán uống rượu và ngẫu nhiên anh gặp được bé Vania. Cả bố mẹ em đều bị chết trong chiến tranh, chú bé phải sống bơ vơ không nơi nương tựa. Anh nhận Vania làm con nuôi và yêu thương, chăm sóc chú bé thật chu đáo, coi đó là một nguồn vui lớn.Tuy vậy, Xôcôlôp vẫn bị ám ảnh bởi những nỗi đau buồn vì mất vợ, mất con “nhiều đêm thức giấc gối ướt đẫm nước mắt”nhưng anh vẫn cố giấu không cho bé Vania biết nỗi khổ của mình. Rồi Xôcôlôp gặp chuyện rủi ro, bị tịch thu mất bằng lái. Anh đưa bé Va-ni-a đến một nơi ở khác, hai cha con anh cùng đi bộ.

- Tác giả tạm biệt hai cha con chú bé trong niềm xúc động, tin tưởng vào lòng nhân ái và ý chí kiên cường của người Nga.

b/Ý nghĩa tư tưởng của tác phẩm :

- Tác phẩm vừa tố cáo chiến tranh phát xít tàn bạo, vừa thể hiện sự cảm thông , yêu thương những số phận bất hạnh do chiến tranh gây ra; vừa biểu dương, ca ngợi tính cách kiên cường và nhân hậu,niềm tin vào cuộc sống của nhân dân Nga.

- Đồng thời thông qua tác phẩm, Sô-lô-khốp muốn nhắc nhở, kêu gọi sự quan tâm của toàn xã hội đối với cá nhân con người; khẳng định vai trò của nhân dân tạo nên lịch sử, song cũng nhấn mạnh lịch sử phải có trách nhiệm trước mỗi cá nhân.3/ Hình tượng nhân vật Xô-cô-lôp trong truyện ngắn “Số phận con người”:
Xô-kô-lốp là biểu tượng cho số phận và nghị lực phi thường, lòng nhân ái vượt qua số phận của người dân Nga trong và sau chiến tranh phát xít :

a/ Số phận đau thương:

- Trong chiến tranh : anh đi lính, bị thương, bị đọa đày trong trại tập trung; vợ con bị phát xít giết hại.

- Sau chiến tranh : anh rơi vào cảnh ngộ không gia đình, người thân, cô đơn, đau khổ, phiêu bạt nhiều nơi để kiếm sống.

b/ Nghị lực và lòng nhân ái vượt qua số phận:

- Bị chiến tranh vùi dập nhưng vẫn không mất niềm tin và hy vọng . Bằng ý chí kiên cường của người lính, anh tiếp tục sống và làm việc .

- Bằng sự đồng cảm và tấm lòng nhân hậu,Xôcôlôp nhận nuôi bé Vania,yêu thương,chăm sóc chu đáo cho Vania bằng tình cảm cha con.Anh âm thầm chịu đựng những mất mát,đau thương của bản thân không cho bé Vania biết, vì sợ em buồn.

=> Qua nhân vật Xô-kô-lốp,nhà văn đề cao chủ nghĩa nhân đạo cao cả, nghị lực phi thường của người lính và nhân dân Xô viết thời hậu chiến :Chính ý chí,nghị lực ,lòng nhân ái và niềm tin vào tương lai sẽ giúp con người vượt qua những mất mát do chiến tranh gây nên và bi kịch của số phận.4/ Ý nghĩa tiếng khóc của bà chủ nhà trong đoạn trích Số phận con người?
- Đó là tiếng khóc thương cho hoàn cảnh của bé Va-ni-a.

- Đó là tiếng khóc thương cho cả Xô-cô-lốp.

- Đó là tiếng khóc cảm phục trước lòng tốt của Xô-cô-lốp.

- Đó cũng là tiếng khóc tự thương cho hoàn cảnh của mình (bà cũng không có con)

5/ Cách kể chuyện của tác giả có gì đặc biệt? Nhận xét về thái độ của người kể chuyện?
- Truyện được kết cấu theo lối truyện lồng trong truyện, người kể kể lại câu chuyện được nghe từ người khác.

- Người kể chuyện thứ hai là Xô-cô-lốp xưng “tôi”, tự kể lại câu chuyện của đời mình theo giọng điệu, suy nghĩ, tâm hồn của bản thân. Bởi vậy qua cách kể chuyện, tính cách, tâm hồn của Xô-cô-lốp hiện lên khá đầy đủ. Người đọc biết anh là người bộc trực, cởi mở, có tâm hồn đa cảm, vừa kiên cường, vừa nhân hậu.

- Người kể chuyện thứ hai cũng xưng “tôi”,. Bạn đọc không biết nhiều về ngoại hình, tính cách của anh. Nhưng qua giọng điệu, một vài cử chỉ đối với Xô-cô-lốp, ta cũng hiểu phần nào tình cảm, thái độ của nhân vật. Anh là người từng trải, giàu tình cảm, dễ xúc động, chân thành bày tỏ mối thiện cảm đối với Xô-cô-lốp.6/ Điểm nhìn của người kể chuyện và điểm nhìn của nhân vật trong tác phẩm:
- Trong tác phẩm, điểm nhìn của tác giả (cụ thể là người kể chuyện) hoàn toàn trùng khớp với điểm nhìn của nhân vật chính Xô-cô-lốp.Suy nghĩ, nỗi lòng của Xô-cô-lốp cũng chính là của tác giả “Cái chính là ở đây phải biết kịp thời quay mặt đi. Cái chính là đừng làm tổn thương trái tim em bé, đừng để cho em nhìn thấy những giọt nước mắt đàn ông hiếm hoi nóng bỏng lăn trên má anh”.

- Điểm nhìn trần thuật ấy bộc lộ tấm lòng nhân hậu trìu mến của nhà văn đối với nhân vật nói riêng, đối với con người nói chung. Đồng thời đặt ra vấn đề cần có trách nhiệm quan tâm đối với số phận cá nhân, đặc biệt là đối với trẻ em là những nạn nhân của chiến tranh.7/ Cái mới của truyện ngắn Số phận con người trong việc miêu tả cuộc chiến tranh vệ quốc vĩ đại của nhân dân Liên Xô. - Truyện ngắn Số phận con người là cột mốc quan trọng mở ra chân trời mới cho văn học Nga. Tác phẩm thể hiện cái nhìn về cuộc sống và chiến tranh một cách toàn diện.

- Nhà văn đã dũng cảm nói lên sự thật gai góc: bên cạnh những chiến thắng vinh quang là sự thật về những mất mát vô cùng của con người trong chiến tranh, sự thật về cuộc sống của con người thời hậu chiến, sự thật rằng con người sẽ còn phải đương đầu với số phận đầy thử thách phía trước. Từ đó nhà văn ca ngợi tính cách Nga kiên cường và nhân ái.8/Ý nghĩa của lời trữ tình ngoại đề cuối truyện Số phận con người.
Lời trữ tình ngoại đề ở cuối tác phẩm chính là lời giãi bày đầy cảm xúc của người kể chuyện thứ nhất, cũng chính là lời giãi bày của nhà văn Sô-lô-khốp về số phận con người :

- Đó là nỗi đau đớn, xót xa, đồng cảm của nhà văn về số phận của con người trước bão tố phũ phàng của chiến tranh.

- Dự báo những khó khăn chướng ngại mà con người phải vượt qua trên con đường hướng tới tuơng lai.

- Đồng thời bày tỏ lòng khâm phục tin tưởng vào phẩm chất của con người Nga kiên cường và nhân hậu sẽ giúp họ đứng vững được, đương đầu với mọi thử thách, luôn sẵn sàng khi Tổ quốc kêu gọi.

=> Số phận là cái mà con người không thể tránh khỏi, không thể lường trước, nhưng tâm hồn và bản lĩnh của con người là điều số phận không thể tước đoạt.</BLOCKQUOTE>
Về Đầu Trang Go down
Share this post on: diggdeliciousredditstumbleuponslashdotyahoogooglelive

solokhop cuụoc đời sự nghiệp và tác phẩm số phận con người :: Comments

No Comment.
 

solokhop cuụoc đời sự nghiệp và tác phẩm số phận con người

Về Đầu Trang 

Trang 1 trong tổng số 1 trang

Permissions in this forum:Bạn không có quyền trả lời bài viết
THPT Tông Lệnh Online :: Diễn đàn trao đổi thông tin-
Chuyển đến 
Liên kết tới các mục
 Trang chủ
 Thành viên
 Lý lịch
 Trợ giúp
 Tìm kiếm
Thống Kê
Hiện có 1 người đang truy cập Diễn Đàn, gồm: 0 Thành viên, 0 Thành viên ẩn danh và 1 Khách viếng thăm

Không

Số người truy cập cùng lúc nhiều nhất là 223 người, vào ngày Tue Sep 23, 2014 8:12 pm
Số lần truy cập

Tổng số lượt đã truy cập: lượt

Liên kết tới các website
Sở GD&ĐT Sơn La
ĐHSP Tây Bắc
CĐSP Sơn La
Violet THPT Tông Lệnh
Thuận châu ORG
Dự báo thời tiết thủ đô Hà Nội
Du bao thoi tiet - Thu do Ha Noi
Máy tính bỏ túi